Miễn giảm học phí: Mỗi nơi một kiểu

Phần lớn các SV cho rằng mặc dù đã đóng xong học phí nhưng các địa phương chưa tiến hành chi trả số tiền này.

Không thống nhất.

Lãnh đạo nhiều phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết đến nay vẫn chưa nhận được công văn hướng dẫn của các sở về việc thực hiện Thông tư 29 liên tịch giữa Bộ GD-ĐT, Bộ Tài chính, Bộ LĐ-TB&XH. Mọi thông tin có được đều do các phòng cập nhật trên mạng và từ phía SV. Vì thế, mỗi địa phương có cách thực hiện khác nhau.

Bà Tô Thị Xuân Thủy - Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận - cho biết: “Đã có rất nhiều SV và gia đình đến nộp hồ sơ xin nhận lại học phí nhưng do chưa có hướng dẫn nên chúng tôi chỉ cập nhật danh sách và lấy số điện thoại để khi nào có tiền sẽ gọi”. Cũng theo bà Thủy, thủ tục tài chính quy định rất chặt chẽ nên trong hồ sơ bắt buộc phải có phiếu thu học phí của trường, phòng mới tiến hành chi trả.

Tại Bình Định, ông Vũ Văn Nghiêm, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Phù Cát, khẳng định: “Mặc dù Thông tư 29 có hiệu lực từ ngày 1.1.2011 nhưng đến nay Sở LĐ-TB&XH tỉnh vẫn chưa có công văn hướng dẫn thực hiện nên chúng tôi cũng bị động khi nhận đơn của SV”. Về việc chi trả tiền, ông Nghiêm cho biết: “Thời gian đầu triển khai cần nhiều thủ tục nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tạo điều kiện cho các em. Có thể cho nợ phiếu thu học phí nên chỉ cần giấy xác nhận của trường có ghi rõ mức học phí là được”.

Kéo dài thời gian đóng học phí

Trong khi đó, hiểu được sự khó khăn của các SV, hầu hết các trường CĐ, ĐH công lập tại TP.HCM cho biết sẽ  thực hiện giãn thu học phí đối với đối tượng này. Tại trường ĐH Khoa học tự nhiên, ông  Trần Cao Vinh - Trưởng phòng Công tác SV - thông tin: “Từ nhiều năm nay, nhà trường vẫn có chính sách giãn thời gian đóng học phí đối với SV có hoàn cảnh khó khăn nếu các em làm đơn. Riêng năm nay, các SV thuộc đối tượng chính sách sẽ được kéo dài thêm thời gian đóng học phí đến khi các em nhận được tiền từ địa phương. Chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện về thủ tục để các em có thể nộp ở địa phương trong thời gian sớm nhất”.

 Về việc các địa phương yêu cầu phải có phiếu thu học phí, ông Võ Tấn Thông - Trưởng phòng Công tác SV trường ĐH Bách khoa - cho rằng: “Các đối tượng chính sách thường là những gia đình khó khăn, các địa phương cũng không nên quá cứng nhắc nếu bắt buộc phải có phiếu thu học phí. Trong đơn đề nghị cấp tiền hỗ trợ miễn giảm học phí, nhà trường đã xác nhận mức học phí phải nộp trong 1 học kỳ, địa phương nên linh hoạt giải quyết”. Ngoài ra, cũng theo ông Thông, các đối tượng thuộc gia đình chính sách thì địa phương đã quản lý được danh sách rồi, mức học phí cũng theo khung của Bộ GD-ĐT nên không cần phải làm khó SV.

Theo ông Hoàng Công Thái, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH), về vấn đề trên, trong vài ngày tới Cục sẽ gửi công văn tới các sở LĐ-TB&XH địa phương nói rõ thêm thông tư mới thay thế thông tư cũ và đề nghị các sở chỉ đạo kịp thời tạo điều kiện để sinh viên đóng học phí được thuận tiện. Thông tư hướng dẫn là quy định pháp luật, vì vậy, tất cả đều phải thực hiện theo đúng quy định. Việc chi trả học phí cần thiết phải có phiếu thu học phí kèm theo đơn xin trợ cấp bởi có nhiều trường hợp vừa là gia đình chính sách vừa là đối tượng hộ nghèo. Nếu không có giấy tờ đối chứng, rất có thể sẽ xảy ra trường hợp lợi dụng chính sách để được nhận tiền miễn giảm 2 lần. Tuy nhiên, tùy từng địa phương có thể vận dụng cho hợp lý, linh hoạt nhưng cũng không nên làm trái quy định của thông tư. 
 

Danh ngôn học tập

    - Học thầy, học bạn, vô vạn phong lưu. (Tục ngữ dân tộc Thái – Việt Nam)
  - Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình. (Socrates)
  - Ai làm chủ giáo dục có thể thay đổi thế giới . (Leibniz)
  - Học, học nữa, học mãi. (V.I. Lenin)
  - Thà phải tìm hiểu sự thật suốt đêm còn hơn phải nghi ngờ nó suốt đời.(F. Engels)
  - Một ngày ngồi trách móc sao bằng một giờ làm việc. Một giờ này làm lòng ta nhẹ và túi ta nặng. (Benjamin Franklin)
  - Kiến thức chỉ có được qua tư duy của con người.( A. Einstein)
  - Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học. (Khuyết danh)
  - Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người. (Ngạn ngữ Nga)
  - Bé chẳng học, lớn làm gì? (Ngạn ngữ Trung Quốc)
  - Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc. (Ngạn ngữ Gruzia)
  - Hỏi một câu chỉ dốt chốc lát. Nhưng không hỏi sẽ dốt nát cả đời. (Ngạn ngữ phương Tây)
  - Ngủ dậy muộn thi phí mất cả ngày, ở tuổi thanh niên mà không học tập thì phí mất cả cuộc đời. (Ngạn ngữ Trung Quốc)
  - Tri thức là sức mạnh. (F.Bacon)
  - Trong cách học, phải lấy tự học làm cốt. (Hồ Chí Minh)
  - Học không biết chán, dạy người không biết mỏi. (Khổng Tử )
  - Học tập là một việc suốt đời. (Hồ Chí Minh)
  - Trong việc giáo dục, vị trí rộng lớn nhất cho quá trình tự bồi dưỡng… chỉ có qua con đường tự học, loài người mới có thể phát triển mạnh mẽ lên được .(Herrert Spencer)
  - Trường học có thể hô biến những người thắng và người bại, nhưng cuộc sống thì không .(Bill Gate)